CHIẾN LƯỢC TIN TỨC

Hiểu về khái niệm nhà đầu tư là gì trong thị trường đầu tư?

Để đẩy nhanh sự phát triển của một nền kinh tế, không thể thiếu vắng các hoạt động đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư được coi là chủ thể trực tiếp thực hiện các hoạt động này. Vậy, nhà đầu tư là gì và có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp vấn đề này.

nhà đầu tư là gì
Nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Khái niệm nhà đầu tư là gì? Thế nào là nhà đầu tư thiên thần?

Khái niệm “nhà đầu tư là gì?” thường được tiếp cận dưới nhiều góc độ. Theo cách hiểu chung nhất, nhà đầu tư là người tham gia vào một hoặc nhiều vụ đầu tư dưới các hình thức khác nhau. Nhà đầu tư có thể là một cá nhân đơn lẻ, một doanh nghiệp hoặc một tổ chức. Trong ngành tài chính, cụm từ này dùng để chỉ về một nhóm người hoặc công ty thường xuyên mua chứng khoán, cổ phiếu, để thu được lãi tài chính, đánh đổi cho việc cung cấp vốn phát triển công ty. Những cá nhân mua và nắm giữ các tài sản trong một thời gian dài, có sự nhận định, phân tích và tính toán với mục tiêu lãi vốn dài hạn không vì thu nhập ngắn hạn cũng được gọi là nhà đầu tư.

Bên cạnh các khái niệm về nhà đầu tư theo luật đầu tư hiện hành thì định nghĩa về  nhà đầu tư thiên thần (Angle Investor/ Seed Investor/ Angle Funder) cũng rất được quan tâm. Vậy? Nhà đầu tư thiên thần là ai? Đó được hiểu là những cá nhân giàu có, dùng tiền của chính bản thân để sẵn cung cấp vốn cho các công ty hoạt động. Họ là người có giá trị tài sản khổng lồ, là nguồn cung về tài chính cho các doanh nghiệp kinh doanh hoặc công ty mới thành lập để đổi lấy cổ phần hoặc quyền sở hữu trong công ty. Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần là thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

nhà đầu tư là gì
Nhà đầu tư thiên thần luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các công ty mới khởi nghiệp

Bản chất của Angle Investor là những người tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các công ty mới khởi nghiệp. Nhưng những nhà đầu tư này lại rất thu hút với các starup vì họ tạo ra các điều kiện thuận lợi hơn so với những người cho vay và hình thức tài trợ đắt đỏ khác. Đối với các doanh nghiệp, công ty mới đi vào hoạt động, nhà đầu tư thiên thần sẽ đưa ra khoản hỗ trợ ban đầu giúp công ty phát triển hoạt động hoặc rót thêm vốn một cách liên tục để giúp các công ty vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Vì vậy, một dự án khởi nghiệp luôn chú trọng tìm kiếm các nhà đầu tư thiên thần để có được chỗ dựa vững chắc về nguồn tài chính, giúp công ty/doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động một cách trôi chảy và hiệu quả.

Cách để các dự án khởi nghiệp thu hút nhà đầu tư là gì?

Những năm gần đây, từ khóa “khởi nghiệp” xuất hiện không chỉ trên thế giới mà còn lan rộng đến Việt Nam. Nhưng muốn khởi nghiệp thành công, cần rất nhiều điều kiện khác nhau, trong đó, vốn là yếu tố không thể thiếu cho các dự án này. Vốn cũng là cú hích mang tính chất quyết định đến sự thành hay bại của một dự án khởi nghiệp. Vậy, câu hỏi đặt ra là cách mà các dự án khởi nghiệp thu hút nhà đầu tư là gì?

Hầu hết, các nhà đầu tư đều không muốn mạo hiểm bỏ vốn ra cho một dự án mơ hồ, thiếu tính thực tế và ít khả năng thành công. Và thực tiễn đã chứng minh, không phải dự án khởi nghiệp nào cũng thành công ngay khi đầu tư, thậm chí là ngược lại. Vì vậy, nhà đầu tư thường tính toán rất kĩ lưỡng trước khi quyết định rót vốn. Vậy, trong mắt nhà đầu tư mạo hiểm, một “cuộc hẹn” hút vốn hấp dẫn cần phải có những đặc điểm gì?

Tính thực tế và sức kéo: Hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm đều không nhất thiết phải là những người tốt. Cái mà họ quan tâm không phải là tương lai và tầm nhìn thay đổi thế giới mà chính là việc nhanh chóng chuyển sang giai đoạn IPO hoặc sáp nhập công ty. Vì vậy, để gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư, bạn cần phải tạo ra sức kéo bằng cách chứng minh doanh nghiệp của bạn thực sự tạo ra được doanh thu. Nếu chưa có được doanh thu ngay lập tức, bạn cần chỉ ra được tiềm năng và những khách hàng có thể sẵn sàng sử dụng dịch vụ/ sản phẩm doanh nghiệp của bạn.

nhà đầu tư là gì
Tính thực tế và sức kéo của dự án là yếu tố quan trọng đối với một nhà đầu tư

Tính minh bạch và thẳng thắn: Nhà đầu tư là những người rất bận rộn và đa số đều đề cao tính minh bạch, rõ ràng. Nếu dự án của bạn là một mớ lộn xộn và chưa giải quyết được về vấn đề tranh chấp bản quyền, rắc rối pháp luật, mâu thuẫn ngầm giữa những người đồng sáng lập thì nhà đầu tư càng ít quan tâm tới dự án của bạn hơn. Họ sẽ ưu tiên những dự án khởi nghiệp được thực hiện trôi chảy và minh bạch về các số liệu.

Kẻ thù: Việc xuất hiện sự cạnh tranh của các đối thủ cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp/ công ty/ dự án của bạn đang tồn tại trong một thị trường nào đó. Nếu không có những yếu tố này chứng tỏ bạn đang theo đuổi một thị trường “ảo”. Đối thủ cạnh tranh chính là minh chứng quan trọng cho hiệu quả dự án khởi nghiệp của bạn. Vì vậy, việc bạn cần làm là nhanh chóng tung ra sản phẩm, tìm kiếm khách hàng đầu tiên…nhưng không được để hết tiền sớm.

Trước khi kêu gọi vốn đầu tư, việc hiểu rõ nhà đầu tư là gì là bước quan trọng của các dự án khởi nghiệp. Cùng với nguồn tài chính vững vàng, nhà đầu tư luôn được hoan nghênh bởi các công ty khởi nghiệp vốn luôn thiếu tiền mặt. Vì vậy, thật không sai khi nhận định các nhà đầu tư chiếm giữ vai trò cốt yếu trong một nền kinh tế phát triển. 

>> Yếu tố quyết định đến sự thành công của việc kêu gọi vốn đầu tư là gì?

>> Chiến lược đầu tư là gì? Làm sao để có chiến lược đầu tư hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *