NHÂN SỰ TIN TỨC

Một vài kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cần có

Đội ngũ nhân viên ảnh hưởng rất nhiều tới sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Là nhà tuyển dụng, bạn cần phải có những kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp để tuyển chọn được những đầu vào có chất lượng tốt. Vậy những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng chuyên nghiệp bao gồm những gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Kỹ năng phỏng vấn cần có của nhà tuyển dụng

Trước buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng cần có những kỹ năng gì?

Để buổi phỏng vấn diễn ra thành công và tốt đẹp thì nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị chu đáo những kỹ năng sau đây:

Nắm rõ chủ đích của buổi phỏng vấn

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhà tuyển dụng cần phải xác định rõ vị trí đang tuyển cần đáp ứng những yêu cầu gì để phù hợp với công việc. Đó chính là chủ đích của buổi phỏng vấn.

Xây dựng quy trình phỏng vấn

Xây dựng quy trình phỏng vấn là một trong những kỹ năng phỏng vấn quan trọng của nhà tuyển dụng mà bạn cần phải nắm chắc. Mỗi cuộc phỏng vấn nên diễn ra theo một quy trình nhất định tránh rơi vào các tình huống như: cách phỏng vấn mỗi lần một khác, không cân bằng các câu hỏi khám phá ứng viên, quá nhiều câu hỏi về sở thích đời sống,…

Chuẩn bị kiến thức để trả lời các câu hỏi cho ứng viên

Không chỉ bạn là người đưa ra câu hỏi cho các ứng viên mà các ứng viên cũng có thể hỏi ngược lại bạn. Bạn cần đảm bảo mình có được đầy đủ những thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi của ứng viên. Tránh trường hợp câu trả lời của bạn không thỏa đáng, họ sẽ khó có niềm tin gắn bó với công ty.

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.

Trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng cần có những kỹ năng gì?

Lựa chọn câu hỏi thích hợp để thử thách ứng viên

Một trong những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng mà bạn cần phải biết đó là việc lựa chọn câu hỏi để thử thách ứng viên.

Không phải câu hỏi nào cũng phù hợp để hỏi. Những câu hỏi nên liên quan đến công việc tránh hỏi những câu hỏi không liên quan gây cảm giác khó chịu cho ứng viên. Bạn nên sử dụng những câu hỏi mở để các ứng viên có cách để xử lý từ đó tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên, thiết lập không khí thân thiện.

Lắng nghe các câu trả lời của ứng viên một cách thật nghiêm túc

Một kỹ năng không thể thiếu trong những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng đó là kỹ năng lắng nghe. Việc nghiêm túc lắng nghe sẽ giúp bạn đưa ra những đánh giá về năng lực của ứng viên đồng thời thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng người nói.

Một vài điều mà nhà tuyển dụng tuyệt đối không được mắc phải trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần phải tuyệt đối tránh không mắc phải những sai lầm như:

  • Đến muộn giờ.
  • Giành phần nói khi phỏng vấn.
  • Hỏi ứng viên những câu hỏi đi quá sâu vào đời sống cá nhân.
  • Lạc đề.
  • Không đọc CV ứng viên.

Kỹ năng cho nhà tuyển dụng về việc đánh giá ứng viên sau buổi phỏng vấn

Đánh giá ứng viên bằng thang điểm

Thông thường, nhà tuyển dụng phải tiến hành phỏng vấn rất nhiều đối tượng trong buổi phỏng vấn. Cho nên việc sử dụng thang điểm là giải pháp tốt nhất giúp họ duy trì tiến độ công việc lại còn đảm bảo đánh giá đúng ứng viên, tránh được tình trạng “ nhớ nhớ quên quên”, nhầm lẫn giữa các ứng viên. Bảng thang điểm sẽ ghi rõ những tiêu chí đánh giá để bạn chấm điểm từng tiêu chí của từng ứng viên. Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc bạn sẽ làm việc nhiều với nó.

Đánh giá các ứng viên sau khi kết thúc buổi phỏng vấn
Đánh giá các ứng viên sau khi kết thúc buổi phỏng vấn

Đưa ra danh sách những ứng viên có năng lực

Dựa vào bảng điểm ở trên, nhà tuyển dụng sẽ loại ra những ứng viên không đủ tiêu chuẩn, chọn lựa những người ưu tú, xuất sắc để đi tiếp.

Lựa chọn người phù hợp chứ không lựa chọn người tốt hơn

Người nổi trội chưa chắc đã phù hợp với vị trí công việc mà bạn tuyển dụng. Bạn nên lựa chọn người phù hợp với vị trí đó. Đó mới thực sự là quyết định đúng đắn.
Bài viết trên là những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *